Nhân viên y tế Ấn Độ phun thuốc diệt muỗi để ngăn bùng phát dịch sốt xuất huyết. (Ảnh: AFP)

Ngày 14/9, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu trang bị thêm 1.000 giường bệnh cho các bệnh viện trong nước do số lượng bệnh nhân sốt suất huyết tăng quá cao.

Đây là đợt bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong 5 năm qua tại đất nước đông dân thứ hai trên thế giới này.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Satyendar Jain cho biết ông còn chỉ thị lập thêm những phòng khám bổ sung nhằm giảm tải cho những bệnh viện.

Ông khẳng định đã lệnh cho các bệnh viện không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân kể cả khi phải bố trí hai người trên một giường bệnh.

Ông Jain cũng kêu gọi người dân không nên hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh sau khi hồi tuần trước một cặp vợ chồng đã tự tử khi cậu con trai 7 tuổi chết do sốt xuất huyết.

Kể từ đầu năm đến nay, các cơ sở y tế tại thủ đô New Delhi đã ghi nhận 1.714 ca mắc sốt xuất huyết, tăng mạnh trong những tuần gần đây, trong đó 8 ca tử vong, trong khi cả năm 2010 cả nước Ấn Độ chỉ có 1.695 ca mắc bệnh.

Tất cả các bệnh viện ở New Delhi hiện đã quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm chung giường, trong khi số người xếp hàng chờ được xét nghiệm miễn phí tăng mạnh.

Trong lúc này, giới chuyên gia nhận định,đây là đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong 5 năm qua tại Ấn Độ và dự báo sẽ còn xấu đi khi mùa mưa đang đến.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi được phát hiện vào những năm 50 của thế kỷ trước tại Philippinnes và Thái Lan, virus sốt xuất huyết đã gây bệnh cho 2 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới.

Virus này được lây truyền sang con người từ muỗi Aedes aegypti cái, gây ra sốt cao, đau đầu, mẩn ngứa và đau người.

Số ca mắc bệnh đã tăng tới 30 lần trong 50 năm gần đây. Hiện vẫn chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết./.