An Do dua ra bao cao tam nhin bao ve Den Taj Mahal noi tieng hinh anh 1Đền Taj Mahal tại thành phố Agra, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang Uttar Pradesh của Ấn Độ ngày 24/7 đã gửi lên Tòa án tối cao nước này dự thảo báo cáo tầm nhìn đầu tiên về bảo vệ và bảo tồn ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng.

Trong dự thảo báo cáo này, chính quyền bang Uttar Pradesh đề nghị Tòa án tối cao nhất trí rằng toàn bộ Đền Taj Mahal phải được công bố là khu vực không sử dụng chất dẻo và việc sử dụng nước đóng chai cũng cần bị cấm tại đây.

Trước đó, hôm 11/7 vừa qua, Tòa án tối cao Ấn Độ ra phán quyết khẳng định: "Khu lăng mộ Taj Mahal đẹp hơn Tháp Eiffel và đã giúp giải quyết vấn đề ngoại hối của đất nước. Hoặc là chúng ta sẽ phải đóng cửa Taj Mahal, hoặc là phá hủy hay phục hồi khu lăng mộ này."

[Đền Taj Mahal hư hỏng do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí]

Báo cáo của Chính quyền bang Uttar Pradesh cho rằng các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm cần phải bị đóng cửa và nhiều trung tâm du lịch cần được lập ra ở đây. Ngoài ra, cần có một kế hoạch quản lý giao thông toàn diện với điểm nhấn là khu vực bờ sông Yamuna nhằm khuyến khích phong trào đi bộ, cũng như hạn chế giao thông ở đây.

Báo cáo cũng cho rằng không được xây dựng ở khu vực cửa sông và bờ sông chỉ nên trồng cây. Tòa án tối cao Ấn Độ từ lâu đã giám sát việc phát triển trong khu vực này để bảo vệ Taj Mahal.

Đền Taj Mahal được xây dựng theo lệnh của Hoàng đế Ấn Độ Mogon Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ của ông là Mumtaz Mahal khi bà qua đời. Công việc xây dựng lăng mộ bắt đầu hồi năm 1631 và hoàn thành vào năm 1653. Ngôi đền này được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mogon, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách Kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Hồi giáo.

Taj Mahal đã được đưa vào Danh sách Các Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) hồi năm 1983 và được miêu tả là một "kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới." 

Các chuyên gia bảo tồn cho rằng khu lăng mộ này thường xuyên bị bám bụi và khói phát thải từ các nhà máy và các phương tiện giao thông ở Agra. Thực trạng này đã khiến cho lớp tường đá cẩm thạch trắng của khu lăng mộ bị ố vàng và thậm chí đã có những mảng tường bị chuyển thành màu xanh. Ngoài ra, việc các loài côn trùng nhỏ từ sông Yamuna vốn bị cạn nước nằm bên cạnh khu lăng mộ, xâm nhập cũng đang khiến cho lớp tường đá của ngôi đền bị hư hại nhanh hơn./.
(TTXVN/Vietnam+)