Cảnh sát Ấn Độ thực thi nhiệm vụ giải tỏa người dân lấn chiếm đất công ở Mathura ngày 2/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức địa phương ngày 3/6 thông báo ít nhất 23 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau một cuộc đụng độ lớn xảy giữa cảnh sát và những người chiếm đóng bất hợp pháp tại thành phố Mathura, thuộc bang Utta Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Đụng độ bùng phát khi cảnh sát cố gắng đưa khoảng 3.000 người chiếm đóng bất hợp pháp, được cho là thành viên của nhóm tôn giáo Azad Bharat Vidhik Vaicharik ra khỏi khu đất của công viên Jawahar Bagh theo lệnh của tòa án địa phương.

Truyền hình địa phương đưa tin những người chiếm đóng này đã tấn công cảnh sát, buộc cảnh sát phải nổ súng trấn áp đám đông.

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 300 người liên quan, thu giữ hàng chục loại vũ khí và một vài súng AK-47 đã hỏng tại hiện trường.

Trong số những người thiệt mạng có 2 cảnh sát, còn lại là dân thường. Khu vực này đã được phong tỏa, tình hình vẫn căng thẳng nhưng nằm trong tầm kiểm soát của cảnh sát.

Thủ hiến bang Uttar Pradesh Akhilesh Yadav đã ra lệnh khẩn trương điều tra vụ việc. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Rajnath Singh tỏ ý lấy làm tiếc về vụ việc này, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ chính quyền bang Utta Pradesh.

Những thành viên của nhóm tôn giáo Azad Bharat Vidhik Vaicharik đã chiếm bất hợp pháp khoảng 280 mẫu đất của công viên Jawahar Bagh trong 2 năm qua để tiến hành các cuộc biểu tình ngồi nhằm yêu cầu hủy bỏ các cuộc bầu cử Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ, thay đổi việc lưu hành đồng tiền Azad Hind Fauj, giảm giá xăng và dầu.

Tòa án ở Allahabad đã yêu cầu giới chức địa phương và lực lượng chức năng giải tỏa khu đất này./.