An Do: Gan 2 trieu nguoi tai bang Assam co the mat tu cach cong dan hinh anh 1Người dân chờ kiểm tra tài liệu tại Assam. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 31/8, bang Assam, Đông Bắc Ấn Độ, công bố danh sách Đăng ký Công dân toàn quốc (NRC), trong đó có hơn 30 triệu người được nêu tên nhưng gần 2 triệu người khác không có tên và đối mặt với nguy cơ trở thành người không có tư cách công dân.

Theo danh sách mới công bố, tổng cộng 31,1 triệu người tại bang này được xác nhận là công dân Ấn Độ, nhưng 1,9 triệu người không có tên vì không có giấy tờ chứng minh hợp lệ. Hầu hết trong số này được cho là người theo đạo Hồi.

Chỉ những người có thể chứng minh rằng họ hoặc ông cha của họ đã ở Ấn Độ từ trước năm 1971 mới được điền tên vào danh sách NRC.

Nhưng việc truy lại nguồn gốc là rất khó khăn với nhiều người trong khu vực có tỷ lệ mù chữ cao và không có tài liệu lưu trữ này.

Chính phủ Ấn Độ đã ra thời hạn là 120 ngày để những người không được chấp thuận gửi đơn khiếu nại. Những người nhập cư bất hợp pháp và không được công nhận quốc tịch sẽ được chuyển tới các trung tâm giam giữ, sau đó sẽ bị trục xuất về Bangladesh.

[Ấn Độ siết chặt an ninh tại Assam trước khi công bố danh sách công dân]

Phía Bangladesh chưa đưa ra bình luận về việc tiếp nhận những đối tượng bị Ấn Độ trục xuất.

Trước đó, hôm 30/8, giới chức Ấn Độ đã điều động hàng chục nghìn cảnh sát và lực lượng bán quân tới Assam nhằm duy trì an ninh trật tự cho buổi công bố danh sách.

Với 33 triệu người dân, từ nhiều năm qua, bang Assam đã chứng kiến dòng người di cư ồ ạt từ Bangladesh cũng như nhiều khu vực khác đổ về đây.

Tình trạng nhập cư bất hợp pháp kéo theo nhiều vấn đề phức tạp đối với chính quyền bang và ngay cả đối với người dân Assam gốc, đặc biệt phải kể đến tình trạng bạo lực sắc tộc và tôn giáo.

Hàng trăm nghìn người ở Bangladesh đã sang tị nạn tại Ấn Độ trong cuộc chiến tranh giành độc lập vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước. Đa số những người này định cư tại bang Assam, cách biên giới Bangladesh gần 270km./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)