An Do han che hop tac voi Trung Quoc trong linh vuc giao duc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ủy ban Bảo trợ Đại học (UGC) thuộc Bộ Phát triển Tài nguyên Con người (MHRD) Ấn Độ mới đây đã gửi một thông báo tới tất cả các trường đại học ở nước này, trong đó yêu cầu hạn chế việc thực hiện những chương trình hợp tác đào tạo với các cơ sở giáo dục và nghiên cứu của Trung Quốc.

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo thông báo trên, mọi chương trình trao đổi hợp tác giáo dục, các thỏa thuận và bản ghi nhớ...mà các trường đại học Ấn Độ ký kết với phía Trung Quốc đều phải thông qua quá trình xét duyệt của Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Ấn Độ.

Những chương trình hợp tác đang diễn ra đều sẽ bị tạm dừng cho đến khi được hai bộ nói trên cấp phép. UGC cho biết chỉ đạo nói trên do MHRD trực tiếp đưa ra, song không giải thích lý do cụ thể. Trước đó, UGC chưa từng đưa ra quyết định nào tương tự về việc giới hạn hợp tác với một quốc gia cụ thể.

Hiện Ấn Độ có 49 trường đại học do chính quyền liên bang bảo trợ cùng hơn 400 trường do các chính quyền cấp bang quản lý. Bên cạnh đó, nước này còn có hàng chục nghìn cơ sở đào tạo tư nhân trên toàn quốc. Chỉ đạo mới của MHRD có hiệu lực với tất cả các cơ sở giáo dục nói trên./.

Vi Diệu (Vietnam+)