Binh sỹ Afghanistan tuần tra tại huyện Achin, nơi các binh sỹ Mỹ và Afghanistan đang sát cánh trong cuộc chiến chống phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng PTI ngày 22/8 cho biết Ấn Độ hoan nghênh quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tăng cường nỗ lực để vượt qua những thách thức mà Afghanistan đang phải đối mặt và đương đầu với những vấn đề nơi trú ẩn an toàn và những hình thái khác của việc ủng hộ qua biên giới mà những kẻ khủng bố được hưởng lợi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nhấn mạnh Ấn Độ chia sẻ những quan ngại và mục tiêu này và Ấn Độ cam kết ủng hộ chính phủ và người dân Afghanistan trong nỗ lực mang lại hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng cho nước này.

Ông Kumar khẳng định: "Chúng tôi trước sau như một sẽ hỗ trợ công cuộc tái thiết và phát triển của Afghanistan theo như tình hữu nghị truyền thống của chúng tôi với người dân nước này. Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này, trong đó có mối quan hệ đối tác với những nước khác."

[Quan chức Mỹ: Ông Trump gửi thêm 4.000 binh sỹ tới Afghanistan]

Tuyên bố của Ấn Độ được đưa ra sau khi Tổng thống Trump khẳng định cam kết của Mỹ đối với cuộc xung đột không hồi kết ở Afghanistan, qua đó đảo ngược tuyên bố mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, và cho thấy ông sẽ điều thêm quân tới cuộc chiến tranh dài nhất mà Mỹ từng tiến hành nhằm "chiến thắng cuộc chiến này."

Cũng trong ngày 22/8, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin chưa rõ danh tính của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moskva không tin rằng chiến lược mới ở Afghanistan của Tổng thống Mỹ sẽ dẫn tới bất cứ thay thay đổi tích cực đáng kể nào ở quốc gia Tây Nam Á này./.