Một nghi phạm vụ đánh bom hàng loạt được áp giải tới phiên tòa ở Mumbai ngày 30/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Ngày 30/9, một tòa án đặc biệt của Ấn Độ đã tuyên án tử hình đối với năm trong tổng số 12 nghi phạm có dính líu vào vụ đánh bom hàng loạt tại thành phố Mumbai hồi năm 2006, khiến gần 200 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương.

Theo phán quyết, toàn bộ 12 người đàn ông này đã bị kết tội giết người, âm mưu và tiến hành chiến tranh chống lại Ấn Độ. Tòa đã tuyên mức án cao nhất với năm đối tượng, trong khi bảy đối tượng còn lại nhận mức án tù chung thân. Luật sư biện hộ cho biết các bị cáo sẽ kháng án lên Tòa án Tối cao Mumbai.

Hồi tháng 7/2006, bảy vụ nổ liên tiếp đã làm rung chuyển ga tàu hỏa ở khu vực Gujarati, Mumbai. Vụ đánh bom xảy ra đúng vào giờ tan tầm, gây ra thương vong rất lớn. Kết quả điều tra cho thấy sau khi đặt bom vào các nồi áp suất, thủ phạm đã giấu chúng trong các túi để lại trên các toa tàu. Mục tiêu chính của các vụ tấn công là những khoang hạng nhất.

Giới chức New Delhi cho rằng vụ đánh bom trên nhằm đáp trả các đợt truy quét tay súng cực đoan của quân đội chính phủ hồi năm 2002 tại bang Gujarat. Phía Ấn Độ cũng cáo buộc nhóm phiến quân Lashkar-e-Taiba do Pakistan hậu thuẫn thực hiện các vụ tấn công này.

Trong quá trình điều tra kéo dài chín năm, gần 250 nhân chứng đã bị thẩm vấn. 30 người, trong số đó có 13 công dân Pakistan, bị cáo buộc dính líu đến các vụ đánh bom đẫm máu. Tuy nhiên, những người này chưa bị bắt giữ./.