Ngày 16/1, Hội nghị Nhóm tiếp xúc quốc tế (ICG) về Afghanistan-Pakistan đã diễn ra tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ với sự tham gia của đại diện 53 nước.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng nước chủ nhà Salman Khurshid nhận định Afghanistan đang trong thời điểm gam go và cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Ngoại trưởng Khurshid kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hướng trọng tâm vào các nhóm khủng bố, ngăn chặn sự xúi giục và hỗ trợ đối với các nhóm này từ bên ngoài Afghanistan, không để những thành tựu mà nước này đạt được trong 12 năm qua bị uổng phí.

Trong khi tái khẳng định sự ủng hộ của Ấn Độ đối với hòa bình và an ninh tại Afghanistan, Ngoại trưởng Khurshid cho rằng, điều mà Afghanistan phải đối mặt không còn là sự chia rẽ sắc tộc, mà rõ ràng là chủ nghĩa khủng bố khi một số nhóm vũ trang chống đối tiếp tục mở các cuộc tấn công nhằm vào thường dân cũng như chính phủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị trên, Phó đại diện đặc biệt của Mỹ về Afghanistan-Pakistan Laurel Miller cho biết, Mỹ vẫn kiên định lập trường rằng Hiệp định an ninh song phương (BSA) giữa Washington và Kabul cần phải được ký ngay lập tức, đồng thời tiếp tục ủng hộ tiến trình hòa bình tại Afghanistan.

Theo quan chức Mỹ này, việc trì hoãn ký BSA sẽ làm suy giảm lòng tin của người dân Afghanistan, đồng thời gây hoài nghi trong cộng đồng quốc tế. Nếu Chính phủ Afghanistan không nhanh chóng ký BSA, Mỹ có thể sẽ thực hiện kế hoạch hủy bỏ hiện diện quân sự tại nước này sau năm 2014 - điều mà Mỹ không mong muốn.

Mỹ muốn ký BSA trước khi kết thúc năm 2013, song đã bị Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai từ chối. Ông Karzai đưa ra điều kiện tiên quyết là Mỹ phải chấm dứt ném bom trong các chiến dịch quân sự, đồng thời ủng hộ các cuộc thương lượng với Taliban do Chính phủ Afghanistan đứng đầu./.

(TTXVN)