Binh sỹ Ấn Độ tuần tra xung quanh hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/9, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đã lên án vụ tấn công khủng bố “tàn bạo” nhằm vào một căn cứ của Lục quân nước này ở khu vực Uri, bang Jammu và Kashmir, miền Bắc Ấn Độ, đồng thời tuyên bố Ấn Độ sẽ đập tan “các âm mưu độc ác” của những kẻ khủng bố và những đối tượng ủng hộ khủng bố.

Tổng thống Mukherjee nhấn mạnh Ấn Độ sẽ không sợ hãi trước các vụ tấn công kiểu này. Ông bày tỏ lòng kính trọng đối với những binh sỹ đã hy sinh cao cả, đồng thời gửi lời chia buồn tới gia đình những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố này.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cực lực lên án vụ tấn công khủng bố trên. Ông Modi khẳng định những kẻ đừng đằng sau vụ tấn công hèn nhát này sẽ bị trừng phạt.

Trong một tuyên bố, Lục quân Ấn Độ cho biết sáng 18/9, một nhóm những kẻ khủng bố được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công một đơn vị quân đội ở Uri. Vụ tấn công này khiến 17 binh sỹ thiệt mạng và 19 binh sỹ bị thương. Bốn đối tượng khủng bố đã bị tiêu diệt và hiện chiến dịch truy lùng vẫn đang được tiến hành ở khu vực này.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, Tổng chỉ huy các chiến dịch quân sự (DGMO) của Ấn Độ, Thiếu tướng Ranbir Singh cho biết tất cả bốn kẻ bị tiêu diệt là những kẻ khủng bố nước ngoài và chúng mang theo những thiết bị có dấu hiệu của Pakistan.

Theo Thiếu tướng Ranbir Singh, các báo cáo của phía Ấn Độ cho thấy những kẻ khủng bố thuộc mạng lưới Jaish-e-Mohammed (JeM) đóng căn cứ ở Pakistan. Ông cũng đã gọi điện cho người đồng cấp phía Pakistan để bày tỏ “những quan ngại nghiêm túc” của Ấn Độ.

Sau vụ tấn công khủng bố ở khu vực Uri, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh đã chỉ trích Pakistan. Trên trạng mạng Twitter, Bộ trưởng Singh viết: “Có những dấu hiệu rõ ràng và thuyết phục rằng các thủ phạm của vụ tấn công ở Uri được đào tạo bài bản, trang bị vũ khí hạng nặng và có đầy đủ các trang thiết bị. Tôi rất thất vọng khi Pakistan tiếp tục hậu thuẫn trực tiếp cho chủ nghĩa khủng bố và các tổ chức khủng bố.”

Ông Singh đã phải hoãn chuyến thăm Nga và Mỹ theo dự kiến sau vụ tấn công trên./.