Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, mạng tin IANS cho biết Ấn Độ khẳng định cam kết ủng hộ một giải pháp chính trị cho vấn đề Palestine.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại thủ đô New Delhi.

Phát biểu với giới truyền thông, Thủ tướng Modi nói: “Chúng tôi đã trao đổi rộng rãi quan điểm về tình hình ở Tây Á và tiến trình hòa bình Trung Đông. Chúng tôi nhất trí rằng những thách thức ở Tây Á phải được giải quyết thông qua đối thoại chính trị bền vững và các giải pháp hòa bình.”

Ông Modi cho hay Ấn Độ hy vọng sớm nối lại đàm phán giữa Palestine và Israel để tiến tới tìm kiếm một giải pháp toàn diện, đồng thời mong muốn sẽ được chứng kiến sự hiện diện của một nhà nước Palestine có chủ quyền, độc lập, đoàn kết và có thể cùng chung sống hòa bình với Israel.

[Tổng thống Palestine bắt đầu thăm trung tâm công nghệ cao ở Ấn Độ]


Ông Modi cũng khẳng định Ấn Độ sẽ không ngừng ủng hộ cho sự nghiệp của nhân dân Palestine, nhất là mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và góp phần cải thiện cuộc sống của người dân Palestine.

Về phần mình, ông Abbas bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ và đoàn kết của Ấn Độ đối với sự nghiệp của nhân dân Palestine trên các diễn đàn quốc tế.

Ông Abbas cho biết đã trao đổi với Thủ tướng Modi về cuộc thảo luận của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump về tiến trình hòa bình Trung Đông cũng như các cuộc đối thoại của ông với Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeier, Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề này.

Ngoài ra, ông cũng lên án khủng bố dưới mọi hình thức, hối thúc các nỗ lực của khu vực và quốc tế trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa này./.