Khu vực biên giới Trung Quốc, Ấn Độ. (Nguồn: The Indian Express)

Hãng PTI đưa tin Bí thư đối ngoại Ấn Độ S Jaishankar ngày 11/7 tuyên bố Ấn Độ và Trung Quốc đã giải quyết các vấn đề biên giới trong thời gian trước đây và không có lý do gì hai nước sẽ không thể giải quyết được các vấn đề này vào thời điểm hiện nay.

Trả lời các câu hỏi về cuộc đối đầu giữa binh sỹ Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Dokalam của vùng Sikkim, ông Jaishankar đáp: "Đây là một đường biên giới dài và như mọi người thấy không phần nào của đường biên giới này đã được nhất trí trên thực địa. Nhiều khả năng từ lúc này hay lúc khác, đều có những khác biệt." 

Nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc và Ấn Độ có những mâu thuẫn về biên giới, ông Jaishankar cho hay: "Khi những tình huống như vậy phát sinh, tôi thấy không có lý do gì, khi đã giải quyết được rất nhiều tình huống trong quá khứ, lại không thể giải quyết vấn đề này được."

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ tuân thủ các thỏa thuận biên giới]

Trung Quốc và Ấn Độ đang đối đầu nhau ở khu vực Dokalam, gần ngã ba biên giới Bhutan trong hơn 3 tuần qua sau khi phía quân đội Trung Quốc cố làm một con đường ở đây.

Doka La là tên Ấn Độ của khu vực này trong khi Bhutan gọi là Dokalam còn Trung Quốc tuyên bố đây là một phần của khu vực Donglang.

Trong số 3.488km đường biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, trải dài từ Jammu và Kashmir tới Arunachal Pradesh, có một đoạn dài 220km nằm ở khu vực Sikkim./.