''An Do khong dam phan neu Pakistan con ung ho chu nghia khung bo'' hinh anh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Thông tấn PTI ngày 28/5 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj cho biết, nước này sẽ không tiến hành đàm phán với Pakistan cho đến khi Islamabad từ bỏ ủng hộ chủ nghĩa khủng bố.

Theo bà Swaraj, các cuộc đàm phán là không phù hợp khi vẫn còn những người dân ở khu vực biên giới thiệt mạng.

Bà Swaraj cũng chỉ trích Pakistan đã "bóp méo lịch sử" liên quan đến "Lệnh Gilgit Baltistan 2018" (GB 2018) về việc kiểm soát hành chính đối với Gilgit-Baltistan.

[Ấn Độ: Pakistan đứng sau vụ tấn công làm 170 người chết ở Mumbai]

Trước đó một ngày, Ấn Độ đã triệu Phó Cao ủy Pakistan Syed Haider Shah ở New Delhi và phản đối mạnh mẽ về động thái mới nhất của Islamabad.

Theo Ấn Độ, bất kỳ hành động nào nhằm thay đổi thực trạng lãnh thổ dựa trên sự chiếm giữ cưỡng bức và bất hợp pháp đều không có giá trị pháp lý.

Về phần mình, Pakistan đã bác bỏ phản đối của Ấn Độ đối với lệnh GB 2018, đồng thời tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Jammu và Kashmir do Ấn Độ quản lý.

Hôm 27/5, Pakistan cũng triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tại Pakistan JP Singh để trao phản đối của Pakistan đối với tuyên bố của Ấn Độ về GB 2018.

Gilgit-Baltistan là khu vực có diện tích 72.971km2 nằm tại Kashmir hiện do Pakistan kiểm soát./.

(Vietnam+)