Theo số liệu vừa được công bố, tăng trưởng GDP của Ấn Độ trong Quý III của tài khóa 2013-2014 (từ tháng 10-12/2013) chỉ đạt 4,7%, thấp hơn dự kiến 4,9% của các chuyên gia kinh tế trong khảo sát gần đây nhất của hãng tin Reuters và thấp hơn dự kiến 5% của Chính phủ Ấn Độ.

Nguyên nhân chính khiến GDP của Ấn Độ thấp là do sản phẩm công nghiệp và lĩnh vực đầu tư giảm sút.

Lĩnh vực chế tạo của Ấn Độ trong quý này giảm 1,9 % so với quý trước còn lĩnh vực khai mỏ giảm 1,6%.

Các nhà kinh tế hy vọng lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Ấn Độ nói chung, song thực tế tăng trưởng trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp của nước này cũng giảm xuống 3,6% so với 4,6% của quý trước.

Chuyên gia kinh tế Anubhuti Sahay tại ngân hàng Standard Chartered ở Mumbai nói rằng tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp của Ấn Độ đều đáng thất vọng.

Với đà này, tăng trưởng GDP nói chung của Ấn Độ có thể chỉ đạt khoảng 4,6% trong cả tài khóa.

Ông Sujan Hajra, nhà kinh tế trưởng tại công ty dịch vụ tài chính Anand Rathi ở thành phố Mumbai, cũng cho rằng đây là mức tăng trưởng kinh tế đáng thất vọng, song phù hợp với xu hướng suy giảm kinh tế tại Ấn Độ trong những quý vừa qua.

Giới quan sát tại Ấn Độ nhận định mức tăng trưởng kinh tế giảm một nửa so với tỷ lệ tăng trưởng mạnh trong thập niên qua có thể gây bất lợi cho Chính phủ của Thủ tướng Manmohan Singh trong cuộc bầu cử Hạ nghị viện bắt đầu vào giữa tháng Tư tới.

Thủ tướng Singh đã cố gắng đẩy mạnh làn sóng đầu tư bằng cách thông qua các dự án hạ tầng trị giá 80 tỷ USD, song việc triển khai thực hiện trong tình trạng chắp vá và các số liệu mới nhất cho thấy không có dấu hiệu khả quan.

Trong khi đó, ông Narendra Modi, ứng cử viên Thủ tướng của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) trong cuộc bầu cử Hạ nghị viện nhiệm kỳ tới, đã sử dụng kinh tế làm khẩu hiệu tranh cử bằng cách nói rằng Ấn Độ cần một chính phủ mạnh để thu hút đầu tư nước ngoài.

Thâm hụt tài chính của Ấn Độ trong 10 tháng đầu của tài khóa 2013-2014 (từ tháng 4/2013-1/2014) đã lên tới 533 crore rupee (1 crore = 10 triệu), chiếm 101% mục tiêu của cả năm, buộc Bộ trưởng Tài chính P. Chidambaram phải cắt giảm chi tiêu trước bầu cử.

Trong bản dự trù ngân sách tạm thời vừa được Quốc hội thông qua ngày 17/2, Bộ trưởng Chidambaram nói rằng thâm hụt tài chính sẽ không vượt 4,6% giá trị GDP so với mục tiêu 4,8% GDP do chính phủ đưa ra trước đây.

Tuy nhiên, số liệu mới công bố cho thấy, Bộ trưởng Chidambaram sẽ phải cắt giảm chi tiêu mạnh hơn nữa để thực hiện mục tiêu của Chính phủ và điều này có thể ảnh hưởng đến thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./.
Minh Lý/New Delhi (Vietnam+)