Lực lượng an ninh Ấn Độ làm nhiệm vụ tại New Delhi ngày 14/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 15/8, Ấn Độ đã long trọng tổ chức kỷ niệm 68 năm Ngày Độc lập (15/8/1947-15/8/2015), trong bối cảnh an ninh được siết chặt để bảo đảm an toàn cho ngày lễ.

Riêng tại thủ đô New Delhi, hơn 40.000 nhân viên an ninh đã được huy động bố trí thành nhiều lớp nhằm đề phòng bất cứ vụ tấn công khủng bố nào có thể xảy ra.

Hơn 12.000 nhân viên từ các lực lượng bán vũ trang và cảnh sát Delhi, cùng các đơn vị đặc biệt như các đội phản ứng nhanh, đội phá bom, đội đặc nhiệm, chó nghiệp vụ được triển khai tại các khu vực “nhạy cảm,” đặc biệt trong và xung quanh Thành Đỏ, nơi Thủ tướng Narendra Modi phát biểu.

Ngoài ra, 30.000 nhân viên an ninh đã được triển khai tại các khu vực khác ở thủ đô nhằm duy trì trật tự, luật pháp.

Tất cả các ngả đường vào trung tâm đều có các chốt kiểm tra an ninh. Các loại xe cơ giới không được phép ra vào tại thời điểm diễn ra buổi lễ, trong khi máy bay liên tục tiến hành hoạt động cảnh giới trên bầu trời New Delhi.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Narendra Modi nói đây là “buổi sáng của hy vọng và khát vọng của 1,25 tỷ người Ấn Độ.” Ông kêu gọi tất cả các chính đảng, các tầng lớp xã hội ủng hộ nỗ lực của Chính phủ hoàn thành các mục tiêu vì sự phát triển của đất nước.

Ông cũng mời gọi các nước trên thế giới hãy đến “sản xuất tại Ấn Độ.” Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng tất cả các chương trình phát triển của Chính phủ là vì người nghèo, và sự tham gia của công chúng là tài sản lớn nhất của nền dân chủ. Khối đoàn kết 1,25 tỷ dân sẽ đưa dân tộc Ấn Độ tiến lên phía trước.

Trước đó, đêm 14/8, Tổng thống Pranab Mukherjee đã phát biểu trên truyền hình chúc mừng toàn thể nhân dân Ấn Độ trong và ngoài nước.

Theo Tổng thống Mukherjee, sau khi giành được độc lập năm 1947, Ấn Độ đã phải đối mặt với những thách thức to lớn, nhưng tính đến nay, quốc gia Nam Á này đã đạt được những thành tựu đáng tự hào.

Các cuộc cải cách kinh tế đã đạt được nhiều tiến bộ và GDP ở mức tăng trưởng ấn tượng liên tiếp trong vòng một thập niên. Sau vài năm giảm sút gần đây, tăng trưởng kinh tế Ấn Độ đã phục hồi lên mức 7,3% trong năm 2014-2015.

Tuy nhiên, Tổng thống Mukherjee khẳng định trong một thế giới toàn cầu hóa với tính phức tạp về kinh tế ngày càng tăng, Ấn Độ cần học cách đối phó tốt hơn với những bất lợi cả trong và ngoài nước.

Về quan hệ quốc tế, Tổng thống Mukherjee nhấn mạnh hợp tác, hòa bình và hữu nghị sẽ thắt chặt quan hệ giữa các dân tộc.

Trong khi thừa nhận vận mệnh chung của tiểu lục địa Nam Á, Tổng thống Mukherjee cho rằng Ấn Độ phải mở rộng kết nối, tăng cường sự tin cậy để thúc đẩy quan hệ hợp tác mạnh mẽ hơn trong khu vực./.