Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar. (Nguồn: indiatvnews)

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 28/10 đã đưa ra tuyên bố chính thức, trong đó hối thúc Sri Lanka đảm bảo tiến trình dân chủ sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia láng giềng này khi Tổng thống Maithripala Sirisena cách chức Thủ tướng Ranil Wickremesinghe.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nêu rõ: "Là một nền dân chủ và nước láng giềng thân thiện gần gũi, chúng tôi hy vọng các giá trị dân chủ và tiến trình hợp hiến sẽ được tôn trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển của mình cho nhân dân bạn bè Sri Lanka."

Đây là lần đầu tiên Ấn Độ bình luận về tình hình ở Sri Lanka, vốn trở nên căng thẳng do cuộc đối đầu giữa Tổng thống Sirisena và ông Wickremesinghe.

[Chủ tịch QH Sri Lanka công nhận tư cách thủ tướng của ông Wickremesing]

Tổng thống Sri Lanka hôm 26/10 vừa qua đã bổ nhiệm ông Mahinda Rajapakse làm tân Thủ tướng song ông Wickremesinghe tuyên bố mình có đủ sự ủng hộ trong Quốc hội để tiếp tục tại nhiệm.

Một ngày sau đó, Tổng thống Sirisena đình chỉ Quốc hội cho đến ngày 16/11 tới sau khi ông Wickremesinghe yêu cầu cơ quan này họp khẩn để chứng minh thế đa số của mình./.