An Do lo ngai tinh trang cac ca nhiem virus Zika khong ngung tang hinh anh 1Phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Mumbai, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ấn Độ thông báo số ca nhiễm virus Zika trong đợt bùng phát dịch mới nhất tại nước này kể từ tháng Chín tới nay đã lên tới 80 người, trong đó có 22 phụ nữ đang mang thai ở bang miền Tây Rajasthan.

330 đội y tế đặc biệt đã tiến hành phun thuốc khử trùng các căn hộ, trong khi đội ngũ nhân viên y tế theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của gần 440.000 người tại Jaipur, thủ phủ của bang Rajasthan.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ J P Nadda nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức của người dân là yếu tố then chốt trong kiểm soát dịch bệnh.

Cuối tuần qua, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất này bắt nguồn từ một du khách nhiễm bệnh.

Đợt bùng phát virus Zika đầu tiên tại Ấn Độ xảy ra vào tháng 1/2017 tại bang Gujarat, miền Tây nước này.

Sáu tháng sau đó, đợt dịch thứ hai bùng phát tại bang Tamil Nadu ở miền Nam. Cả hai đợt dịch này đã được kiểm soát hoàn toàn.

[Ấn Độ báo động đợt bùng phát dịch bệnh Zika lớn nhất]

Virus Zika chủ yếu lây qua muỗi Aedes aegypti. Người nhiễm virus có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Trong các năm 2015 và 2016, virus Zika lây truyền qua muỗi đã hoành hành tại các quốc gia ở Mỹ Latinh, Caribe và phía Nam nước Mỹ, dẫn tới hàng nghìn ca di tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Tháng 2/2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Zika là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tháng 11/2017, WHO đã gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn cảnh báo virus này có thể tiếp tục bùng phát và lây lan nhanh ở bất kỳ đâu có muỗi mang mầm bệnh.

Các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu điều chế vaccine phòng chống căn bệnh này cũng như ngăn ngừa tình trạng đầu nhỏ ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, theo WHO, sẽ chưa thể có vắcxin phòng virus Zika cho tới năm 2020./.


Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)