An Do mo hanh lang nang luong vung vien Dong voi Nga hinh anh 1Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin. (Nguồn: The Hindu)

Ấn Độ và Nga sẽ công bố một thỏa thuận hợp tác năng lượng toàn diện vào tuần này khi Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Vladimir Putin hội đàm tại Vladivostok, nhằm mở ra một hành lang năng lượng vùng viễn Đông giúp New Delhi giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhiên liệu truyền thống.

Thỏa thuận này đề ra mục tiêu xây dựng một tuyến thay thế vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và than đá từ vùng viễn Đông của Nga, khu vực mà cả hai nước đã xác định sẽ tăng cường hợp tác và đầu tư.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan nói với báo Times of India hôm 1/9: "Một tuyên bố chung về hợp tác năng lượng toàn diện sẽ được đưa ra. Hai bên sẽ ký kết một lộ trình 5 năm hoàn chỉnh, trong đó đề cập nhiều vấn đề. Hiện quá trình bàn thảo đang trong giai đoạn cối cùng. Các bản ghi nhớ cũng sẽ được ký kết ở cấp doanh nghiệp."

[Nga đề xuất gia hạn thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Ukraine]

Thỏa thuận trên với Nga sẽ phát đi một tín hiệu mạnh với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như các thành viên Tây Á của tổ chức này, vốn là những nhà cung cấp chính cho Ấn Độ.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ giúp cân bằng lại mối quan hệ năng lượng ngày càng gia tăng của Ấn Độ với Mỹ.

Trước đó trong năm nay, IndianOil đã ký một thỏa thuận có thời hạn để nhập dầu thô của Mỹ, nhằm bù đắp những thiếu hụt sau khi New Delhi ngừng mua dầu của Iran do các biện pháp trừng phạt của Washington.

Các nhà máy lọc dầu khác của Ấn Độ cũng đang xem xét ký kết hợp đồng mua dầu của Mỹ./.

(Vietnam+)