Trong một nỗ lực nhằm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế nhanh, ngày 14/9, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép các công ty nước ngoài đầu tư nhiều hơn vào các ngành công nghiệp chủ chốt do nhà nước quản lý, như siêu thị và hàng không.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Công nghiệp nặng Praful Patel cho biết Chính phủ Ấn Độ đã quyết định cho phép các hãng hàng không nước ngoài mua tới 49% cổ phần của các hãng hàng không nội địa. Đây là một chính sách được chờ đợi từ rất lâu nhằm thu hút nguồn vốn mới để vực dậy các hãng hàng không trong nước đang bị nợ nần chồng chất.

Trong lĩnh vực bán lẻ, các hãng toàn cầu như Wal-Mart của Mỹ sẽ được thành lập chuỗi cửa hàng bán lẻ với một đối tác địa phương và lần đầu tiên sẽ được bán trực tiếp cho người tiêu dùng Ấn Độ.

Những người ủng hộ chính sách mở cửa lĩnh vực bán lẻ dự kiến quyết định trên của chính phủ sẽ làm biến đổi thị trường bán lẻ tiềm năng 450 tỷ USD của Ấn Độ và góp phần kiềm chế lạm phát tại nước này.

Quyết định trên là bước đi đột phá của New Delhi trong tiến trình cải cách. Trong nhiều tháng qua, chính phủ của Liên minh tiến bộ thống nhất (UPA) đã không thực hiện được các chương trình cải cách lớn và không giảm được gánh nặng trợ cấp, trong khi tăng trưởng kinh tế chậm chạp đã khiến Ấn Độ phải trở thành nước đầu tiên trong Nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) bị tụt bậc tín nhiệm.

Thủ tướng Manmohan Singh, vốn là nhà kinh tế lỗi lạc đã mở cửa nền kinh tế Ấn Độ trong những năm 90 của thế kỷ trước, nhưng từ khi lên cầm quyền cách đây 8 năm luôn phải trì hoãn hoặc bãi bỏ các chương trình cải do sự cản trở của một số đảng trong liên minh cầm quyền./.

(TTXVN)