Cảnh sát ở thủ đô Male của Maldives. (Nguồn: ndt/PTI)

Trang mạng Wion cho biết Chính phủ Ấn Độ mong muốn Maldives sẽ không gia hạn tình trạng khẩn cấp sau khi hết hạn trong ngày 20/2.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, Bộ Ngoại giao nước này hy vọng Maldives không gia hạn tình trạng khẩn cấp kéo dài suốt 15 ngày qua nhằm đảm bảo tiến trình chính trị ở Maldives có thể được khôi phục và có hiệu quả ngay lập tức.

Thông cáo báo chí chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra trên trang mạng Twitter của ông Kumar lưu ý rằng "các thể chế dân chủ" của Maldives, bao gồm cả hệ thống tư pháp, "nên được phép hoạt động độc lập, công bằng và minh bạch theo Hiến pháp."

[Maldives bắt giữ 25 người biểu tình đòi tống giam Tổng thống]

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng nhấn mạnh điều quan trọng là Maldives cần nhanh chóng quay lại con đường dân chủ và pháp quyền để đáp ứng nguyện vọng của người dân nước này và giảm sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. 

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Maldives Yameen ngày 19/2 đề nghị quốc hội nước này gia hạn tình trạng khẩn cấp và Ủy ban quốc phòng của quốc hội Maldives đã nhất trí thông qua nghị quyết kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày./.