Người dân Ấn Độ lại một lần nữa được hòa mình vào không khí lễ hội sôi động vốn là một đặc trưng của đất nước này.

Từ ngày 20-21/3 năm nay, cộng đồng người Hindu nói riêng và người dân trên khắp các vùng miền Ấn Độ nói chung đã tưng bừng kỷ niệm lễ Holi hay còn được gọi là lễ hội sắc màu, một trong những ngày lễ lớn nhất ở quốc gia Nam Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, lễ Holi được tổ chức hằng năm vào ngày trăng tròn trong tháng Falgun theo lịch của người Hindu (thường rơi vào tháng 3), đánh dấu sự kết thúc mùa Đông, khởi đầu của mùa Xuân và cũng là biểu tượng cho chiến thắng của cái thiện trước cái ác, đặc biệt là việc diệt trừ nữ quỷ Holika.

Đây cũng là dịp để bạn bè và người thân tụ tập, vui chơi, cầu chúc cho nhau những điều tốt lành và thể hiện lòng biết ơn với thần linh đã ban cho họ một mùa màng tươi tốt.

An Do ngap tran sac mau trong le hoi Holi cua nguoi Hindu hinh anh 1Trẻ em ném bột màu trong lễ hội Holi ở Jammu, thủ phủ mùa đông của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 20/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong đêm trước lễ Holi, người dân Ấn Độ đã nhóm lên những đống lửa lớn gọi là Holika Dahan, tượng trưng cho sự thiêu đốt nữ quỷ Holika.

Mọi người tập trung xung quanh đống lửa, thực hiện các nghi thức và cầu nguyện cho người thân được mạnh khỏe và sung túc.

Ngày chính của lễ hội này là ngày sắc màu rực rỡ bao phủ và tràn ngập đường phố, đặc biệt tại những nơi sinh hoạt chung của cộng đồng.

[Hòa mình vào lễ hội sắc màu Holi của người Ấn Độ tại Hà Nội]

Trong ngày này, mọi người cùng vui đùa, từ trẻ con đến người lớn, nam giới và nữ giới đều chuẩn bị cho mình những túi bột màu, bóng nước và súng phun nước pha màu để phủ các loại sắc màu lên nhau.

Họ nhảy múa, ca hát và đắm mình trong không gian âm nhạc sôi động và ảo diệu./.

An Do ngap tran sac mau trong le hoi Holi cua nguoi Hindu hinh anh 2Trẻ em tham gia lễ hội Holi ở Jammu, thủ phủ mùa đông của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 20/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

An Do ngap tran sac mau trong le hoi Holi cua nguoi Hindu hinh anh 3Trẻ em vui đùa trong lễ hội Holi ở Jammu, thủ phủ mùa đông của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ngày 20/3/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)