Giới chức y tế thành phố Mumbai của Ấn Độ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine cho hàng nghìn người trong các khu ổ chuột ở thành phố này để phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo các nhà chức trách, một cuộc thử nghiệm để chứng tỏ tính hiệu quả của thuốc này vẫn chưa được tiến hành, vì vậy hiện tại họ sẽ làm theo hướng dẫn y tế liên bang.

Ấn Độ hiện đã ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong trong đợt dịch này và là một trong số rất ít quốc gia thúc đẩy việc dùng loại thuốc chống sốt rét nói trên như một biện pháp phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao như nhân viên y tế hoặc những người buộc phải có tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Mumbai, một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới, đã ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm và đang nỗ lực để kiềm chế sự lây lan của virus.

[Thủ tướng Ấn Độ hối thúc người dân tuân thủ lệnh phong tỏa]

Tại các khu ổ chuột ở đây, như khu Dharavi lớn nhất châu Á, việc giãn cách xã hội là gần như không thể thực hiện.

Trước tình hình này, chính quyền bang đã tính đến việc tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính hiệu quả của thuộc hydroxychloroquine đối với người dân khu ổ chuột.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh rằng rất ít bằng chứng cho thấy tính hiệu quả của thuốc này, trong khi nguy cơ đặt ra nhiều, đồng thời đặt câu hỏi về đạo đức khi sử dụng thuốc có nguy cơ như vậy với các đối tượng dễ bị tổn thương.

Sau các ý kiến phản đối trên, Phó Giám đốc Sở Y tế Mumbai, bác sỹ Daksha Shah cho biết các nhà chức trách sẽ làm theo các hướng dẫn của cơ quan nghiên cứu thuốc cấp cao của Ấn Độ và chờ đến khi thuốc này được phê chuẩn./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)