An Do noi lai cac chuyen bay den Iraq sau 30 nam gian doan hinh anh 1 Máy bay của Air India chở hành khách hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Najaf, Iraq ngày 14/2/2019. (Nguồn: AFP)

Hãng hàng không Ấn Độ Air India ngày 14/2 cho biết đã nối lại các chuyến bay tới Iraq sau 30 năm đình chỉ.

Tuyên bố trên của Air India được đưa ra sau khi một máy bay của hãng chở những người đi hành hương hạ cánh xuống thành phố Najaf của Iraq.

Theo Đại sứ Ấn Độ tại Iraq Pradeep Singh Rajpurohit, đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua, một máy bay của Ấn Độ tới Iraq.

Ông nêu rõ "chúng tôi đã rất may mắn khi Najaf được lựa chọn là điểm đến đầu tiên của các chuyến bay từ Ấn Độ tới Iraq. Những nỗ lực nhằm nối lại các đường bay trực tiếp giữa 2 nước hiện đã diễn ra được một thời gian."

[Quốc hội Iraq thông qua dự thảo ngân sách trị giá hơn 100 tỷ USD]

Các chuyến bay từ Ấn Độ tới Iraq bị gián đoạn trong nhiều năm do các cuộc xung đột ở Iraq và các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với nước này dưới thời Tổng thống Saddam Hussein cũng như tình trạng bất ổn ở quốc gia trên sau khi chính quyền Tổng thống Hussein bị lật đổ hồi năm 2003.

Chuyến bay đầu tiên sang Iraq mà Ấn Độ nối lại xuất phát từ thủ phủ Lucknow của bang Uttar Pradesh và đã được phía Iraq hoan nghênh./.


Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)