Văn phòng Thủ tướng Pakistan vừa thông báo Pakistan và Ấn Độ sẽ tiến hành cuộc đối thoại ngoại giao cấp cao vào ngày 25/2 tới tại New Delhi.

Tiến trình đối thoại này đã bị đình lại từ sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thành phố Mumbai hồi tháng 11/2008 làm gần 170 người thiệt mạng, mà New Delhi cáo buộc các phần tử cực đoan tại Pakistan tiến hành.

Đề xuất nối lại đối thoại đã được phía Ấn Độ đưa ra từ tuần trước trong cuộc gặp cấp thư ký đối ngoại giữa hai nước. Đề xuất của New Delhi được dư luận mô tả là "mang tính đột phá," và đã nhanh chóng nhận được sự hoan nghênh của Islamabad.

Tuy nhiên, ngày 11/2, Pakistan nhấn mạnh rằng nước này không muốn tổ chức đàm phán với những điều kiện kèm theo, ám chỉ đến việc Ấn Độ đề nghị tiến hành đối thoại có giới hạn về vấn đề khủng bố.

Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nói rằng Pakistan muốn cùng Ấn Độ tổ chức các cuộc đàm phán rõ ràng, không thiên vị và không kèm theo bất kỳ điều kiện nào về tất cả bất đồng giữa hai bên, bao gồm cả vấn đề cốt lõi là Kashmir và vấn đề nước.

Ông Qureshi cũng cho rằng không nên giới hạn ở vấn đề khủng bố bởi lĩnh vực này nan giải đối với cả New Delhi lẫn Islamabad./.

(TTXVN/Vietnam+)