An Do pha duong day lua dao xuyen quoc gia su dung cong nghe cao hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: indianexpress.com)

Ngày 21/12, cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 126 đối tượng tình nghi dính líu tới một đường dây lừa đảo sử dụng công nghệ cao quy mô lớn nhằm vào nạn nhân là các công dân Mỹ.

Cảnh sát cho biết những đối tượng nói trên bị bắt giữ ở Noida, ngoại ô thủ đô New Delhi.

Thủ đoạn của băng nhóm này là gọi điện tới các gia đình ở Mỹ, giả danh là nhân viên Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS), nói rằng có số an sinh xã hội của họ "có vấn đề" và tìm cách "dụ dỗ" họ nộp tiền để giải quyết.

Một thủ đoạn khác cũng được chúng thường dùng đó là gọi điện thông báo cho các "con mồi" rằng họ phạm tội gian lận thuế và cần nộp một khoản tiền để dàn xếp nếu không sẽ bị truy tố với mức phạt lên tới 75.000 USD và bị khóa tài khoản ngân hàng.

Ước tính khoảng 15.000 người Mỹ đã bị đường dây này lừa đảo và các đối tượng này kiếm được tới 50.000 USD/ngày.

[Tấn công dữ liệu 140 triệu khách hàng của Cơ quan báo cáo tín dụng Mỹ]

Nhà chức trách Ấn Độ cho biết đã liên hệ với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để thông tin về vụ việc.

Đường dây lừa đảo công nghệ cao này đã hoạt động trong ba năm qua. Tại đợt truy quét vừa qua, cảnh sát còn thu giữ tại hơn 300 máy vi tính.

Trước đó, hồi tháng 10/2016, cảnh sát thành phố Mumbai cũng đã bắt giữ hơn 770 đối tượng tình nghi tham gia hoạt động lừa đảo người sống tại Mỹ bằng thủ đoạn mạo danh IRS tương tự.

Bộ Tư pháp Mỹ sau đó đã buộc tội 61 đối tượng. Đến tháng 4/2017, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Sagar Thakkar, 24 tuổi, đối tượng được cho là cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Theo điều tra, có những thời điểm chúng kiếm được hơn 155.000 USD/ ngày từ thủ đoạn lừa đảo này./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)