(Nguồn: AP)

Hãng PTI đưa tin Ấn Độ ngày 20/4 đã phản đối việc Trung Quốc đặt lại tên 6 địa danh ở bang Arunachal Pradesh, cho rằng việc sáng tạo tên cho các bang của một nước láng giềng không làm cho sự chiếm đóng trái phép trở thành hợp pháp.

Phản ứng trước vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Gopal Baglay cho hay bang Arunachal Pradesh là một phần không thể tách rời của Ấn Độ.

[Bắc Kinh: Chuyến thăm của Dalai Lama sẽ hủy hoại quan hệ Trung-Ấn]

Ông nói: "Việc đặt lại tên hay sáng tạo ra tên của các bang từ phía nước láng giềng của chúng tôi không làm cho sự chiếm đóng trở thành hợp pháp.''

Trung Quốc ngày 19/4 tuyên bố họ đã ''tiêu chuẩn hóa'' các tên chính thức của 6 địa danh ở bang Arunachal Pradesh, Đông Bắc Ấn Độ, đồng thời coi đây là ''hành động hợp pháp.''

Động thái trên của Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc Ấn Độ cho phép thủ lĩnh tinh thần Tây Tạng Dalai Lama tới thăm bang này.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với bang Himalaya trong bối cảnh lãnh thổ của bang này và khu vực biên giới Trung Quốc-Ấn Độ vẫn căng thẳng trong hơn 50 năm qua sau cuộc chiến tranh biên giới giữa hai nước trước đây./.