An Do: Phan no vi toi pham hiep dam chi bi phat danh bang giay hinh anh 1Người dân Ấn Độ đòi hỏi phải có hình phạt xứng đáng cho tội phạm hiếp dâm. (Nguồn: Reuters)

Người dân Ấn Độ đã tỏ ra phẫn nộ khi hai kẻ bị kết tội hiếp dâm ở ngôi làng Zakopur của nước này chỉ phải chịu hình phạt bị đánh 5 lần bằng một chiếc giày.

Gia đình nạn nhân, một cô bé 15 tuổi, đã chỉ trích phán quyết của hội đồng làng Zakopur đồng thời tỏ ra tức giận trước bản án khoan dung quá mức này.

Tờ Mail Online cho biết ngoài ra những kẻ hiếp dâm còn phải trả khoản tiền phạt là 50.000 rupee (tương đương 500 bảng Anh).

Báo cáo của cảnh sát cho biết vụ tấn công đã xảy ra vào ngày 12/5 ở Zakopur, khi cô bé tới nhà một người hàng xóm để mang nước về cho gia đình mình.

Hai kẻ tấn công cô đã đe dọa sẽ giết cô nếu cô trình báo vụ việc. Tuy nhiên, cô bé vẫn nói với gia đình mình về những gì đã xảy ra và những kẻ tấn công đã bị bắt giữ.

Vụ án được xử trước hội đồng của làng, hay còn được gọi là panchayat, và hội đồng đã đưa ra hình phạt. Các già làng tại đây muốn duy trì một trật tự phong kiến và gia trưởng.

Theo tờ The Times of India, “Người phạm tội có thể bị tẩy chay, bị trục xuất khỏi làng, bị bắt uống nước tiểu, diễu hành khỏa thân, bị đánh đập, hoặc bị giết.”

Khi hình phạt đánh bằng giày được đưa ra, gia đình nạn nhân đã đệ đơn khiếu nại với cảnh sát.

Gần 68.000 vụ hiếp dâm đã được ghi nhận trên toàn Ấn Độ trong khoảng thời gian từ năm 2009-2011, nhưng chỉ có 16.000 kẻ hiếp dâm bị kết án tù.

Những số liệu trên đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm trong việc kết án tội phạm tình dục ở Ấn Độ.

Theo Cục Thống kê Tội phạm Quốc gia, trong năm 2011 đã có tới 24.206 vụ hiếp dâm được ghi nhận, song chỉ có 5.724 tội phạm bị kết án dưới tội danh này.

“Tỷ lệ kết án thấp chủ yếu là do bên nguyên thiếu khả năng thu thập đủ bằng chứng chống lại bên bị, kết quả của những cuộc điều tra không đầy đủ của cảnh sát,” một quan chức Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết./.

Ngô Hoa (Vietnam+)