An Do, Phap thuc day dam phan ve hop dong 36 may bay Rafale hinh anh 1Máy bay chiến đấu Rafale trình diễn tại Triển lãm Hàng không Dubai ở Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất) ngày 18/11/2013 . AFP/TTXVN

Hãng thông tấn PTI ngày 4/5 cho biết Chính phủ Ấn Độ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán về hợp đồng mua 36 máy bay Rafale của Pháp trong tháng này và hy vọng hợp đồng sẽ được ký "sớm nhất có thể."

Phát biểu tại một hội nghị ở bang Goa, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar nhấn mạnh “Ủy ban liên chính phủ sẽ được thiết lập để bắt đầu các cuộc đàm phán trong tháng 5. Chúng tôi sẽ ký kết hợp đồng này sớm nhất có thể.”

Chính phủ sẽ đàm phán về các khía cạnh quan trọng của thỏa thuận, trong khi các điều khoản cụ thể sẽ do Bộ quốc phòng các bên thảo luận.

Để tăng cường sức mạnh của Lực lượng không quân, Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 20 tỷ USD để mua 126 máy bay chiến đấu Rafale của Pháp, trong đó 18 máy bay sẽ được mua trực tiếp, còn 108 chiếc sẽ do công ty Hindustan Aeronautics sản xuất tại Ấn Độ theo hình thức chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, sự chậm trễ cũng như những bất đồng trong triển khai hợp đồng này trong 3 năm qua đã buộc Thủ tướng Narendra Modi quyết định mua trực tiếp 36 máy bay chiến đấu Rafale, trị giá khoảng 6 tỷ USD trong chuyến thăm Pháp hồi tháng trước.

Theo PTI, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean Yves Le Drian dự kiến sẽ đến New Delhi vào ngày 6/5 để thảo luận các phương thức đàm phán về hợp đồng nói trên./.
(Vietnam+)