Hai trong số các tội phạm bị kết án trong vụ thảm sát Hội Gulbarg. (Nguồn: thehindu.com)

Ngày 17/6, một tòa án đặc biệt của Ấn Độ đã kết án tù chung thân đối với 11 đối tượng tham gia vụ thảm sát tồi tệ năm 2002 tại bang miền Tây Gujarat.

13 đối tượng khác cũng bị kết án từ 7 đến 10 năm tù giam.

Trong phiên tuyên án, thẩm phán của tòa án đặc biệt ở thành phố Ahmelabad đã mô tả vụ thảm sát Hội Gulbarg là ngày đen tối nhất trong lịch sử xã hội dân sự Ấn Độ.

Các bị cáo bị kết án vì tham gia vụ thảm sát Hội Gulbarg hồi tháng 2/2002 ở thành phố Ahmedabad khi đám đông người Hindu tấn công và nổ súng làm 69 người, phần lớn là người Hồi giáo, trong đó có cựu nghị sỹ Ehsan Jafri thiệt mạng.

24 trong số 66 nghi phạm đã bị kết án vì liên quan đến vụ thảm sát trên.

36 nghi phạm khác được tuyên trắng án vì thiếu bằng chứng trong khi 5 nghi phạm chết trong quá trình điều tra và 1 kẻ bị mất tích.

Các bị cáo đã thoát được cáo buộc phạm tội có tổ chức mà nếu bị kết tội này, họ sẽ đối diện với mức án cao nhất là tử hình.

"Hội Gulbarg" là một trong các vụ thảm sát do xung đột tôn giáo tại Ấn Độ, làm chết hơn 1.000 người, phần lớn là người Hồi giáo. Sự việc trên bắt nguồn từ một vụ nổ súng nhằm vào đoàn tàu Sabarmati Express tại ga Godhra làm 60 người hành hương Hindu thiệt mạng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phủ nhận các cáo buộc cho rằng ông đã không hành động ngăn chặn bạo loạn xảy ra với tư cách là Thủ hiến bang Gujarat thời điểm đó./.