Tàu chống cướp biển Seaman Guard Ohio. (Ảnh: PTI)

Ngày 11/1, một tòa án Ấn Độ đã tuyên phạt 5 năm tù giam đối với 35 thành viên thủy thủ đoàn của một tàu tư nhân chống cướp biển của Mỹ, trong đó có 25 người nước ngoài, vì tội sở hữu trái phép vũ khí trong vùng biển Ấn Độ.

Phán quyết này có thể châm ngòi cho căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã chặn tàu Seaman Guard Ohio ngoài khơi bờ biển Tuticorin, bang Tamil Nadu hồi tháng 10/2013, bắt giữ và cáo buộc thủy thủ đoàn không trình được giấy tờ hợp lệ để mang vũ khí trong vùng biển Ấn Độ.

Hầu hết thành viên thủy thủ đoàn, trong đó có 6 người Anh, 3 người Ukraine, 14 người Estonia và 12 người Ấn Độ, đã được cho tại ngoại hồi năm 2014 song không được rời khỏi thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu.

Thuyền trưởng người Ukraine và một thành viên khác người Anh từ chối tại ngoại và vẫn ở trong tù.

Công ty an ninh hàng hải AdvanFort của Mỹ, chủ sở hữu tàu trên, bác bỏ các cáo buộc nhằm vào thủy thủ đoàn, khẳng định toàn bộ vũ khí trên tàu được mua hợp pháp và có giấy tờ đầy đủ.

Mũi phía Nam của Ấn Độ nằm gần tuyến đường giao thương quan trọng từ châu Á sang châu Âu và các tàu chở hàng thường xuyên đi cùng lực lượng bảo vệ có vũ trang để răn đe cướp biển./.