An Do: Phau thuat cat bo qua than khong lo nang 7,4kg cua benh nhan hinh anh 1Các nhân viên bệnh viện chụp ảnh khi họ cầm quả thận bị bệnh sau khi phẫu thuật tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi. (Nguồn: AFP)

Các bác sỹ Ấn Độ vừa tiến hành ca phẫu thuật cắt bỏ một quả thận khổng lồ trong người một bệnh nhân đang trong tình trạng tính mạng bị đe dọa.

Quả thận bị cắt bỏ nặng tới 7,4kg và là một trong những quả thận lớn nhất từ trước đến nay được cắt bỏ trong một ca phẫu thuật trên thế giới.

Bác sỹ Sachin Kathuria - một thành viên trong nhóm phẫu thuật, cho biết quả thận quá lớn và chiếm tới một nửa khoang bụng.

Bệnh nhân 56 tuổi bị bệnh thận đa nang (autosomal dominant polycystic kidney disease) đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi hồi tháng trước.

[Cắt bỏ quả thận “dư” cho người phụ nữ 37 tuổi có 3 quả thận]

Bệnh nhân trên hiện đang trong quá trình hồi phục sức khỏe và chờ ca ghép thận mới.

Một quả thận bình thường ở người có trọng lượng khoảng 120-150g và dài khoảng 12cm. Tuy nhiên, quả thận của bệnh nhân trên dài tới gần 45cm.

Sách kỷ lục thế giới Guinness từng ghi nhận kỷ lục một quá thận được phẫu thuật cắt bỏ khỏi người là nặng 4,25kg trong ca phẫu thuật ở Dubai năm 2017.

Trong khi đó, theo các bác sỹ tại bệnh viện trên ở New Delhi, các hồ sơ y tế tại bệnh viện này cho thấy đã có trường hợp một quả thận nặng tới 9kg được phẫu thuật cắt bỏ khỏi bệnh nhân./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)