Phóng tên lửa Astra từ máy bay Su-30 MKI. (Nguồn: The Hindu)

Báo The Hindu số ra ngày 21/5 cho biết sau hai lần trì hoãn, tên lửa không đối không Astra do Ấn Độ phát triển đã được phóng thành công từ máy bay chiến đấu Su-30 MKI trong hai vụ thử được tiến hành tại bãi thử liên hợp Chandipur, thuộc bang Odisha ngày 20/5.

Trong vụ thử đầu tiên, tên lửa siêu thanh Astra được phóng khi máy bay chiến đấu Su-30 MKI đang hoạt động ở “tầm rất cao.” Vụ thử thứ 2 còn ở tầm cao hơn vụ phóng thứ nhất.

Các nhà khoa học của Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) có kế hoạch tiến hành thêm một vụ thử nữa trong ngày 21/5 để chứng minh khả năng tấn công tầm xa của tên lửa Astra.

Như vậy, cho đến nay, Ấn Độ đã tiến hành bảy vụ thử tên lửa Astra và dự kiến sẽ tiến hành thêm một số vụ thử nữa trước khi đưa vào sử dụng vào năm 2016. Nếu Astra được đưa vào phiên chế, Ấn Độ sẽ “gia nhập” nhóm một số ít nước nước sở hữu loại vũ khí hiện đại này.

Tên lửa Astra có chiều dài 3,8m và là một trong những hệ thống vũ khí bé nhất do DRDO cùng nhiều cơ quan và phòng thí nghiệm Ấn Độ hợp tác phát triển./.