Binh sỹ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới cách Jammu thủ phủ mùa Đông bang Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khoảng 45km. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 29/8, giới chức Ấn Độ đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm kéo dài 52 ngày qua tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ tại phần lớn các khu vực của Kashmir, trừ huyện Pulwama bất ổn và một số khu vực của thủ phủ mùa Hè Srinagar.

Tuy nhiên, các hạn chế theo điều khoản 144 trong Bộ luật Tố tụng Hình sự của Ấn Độ, trong đó cấm tụ họp bất hợp pháp một nhóm gồm 10 người trở lên, sẽ vẫn được duy trì tại khu vực trên.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi người dân đoàn kết và cảm thông để mang lại hòa bình cho khu vực trên.

Ấn Độ đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều khu vực thuộc bang Kashmir kể từ ngày 9/7 khi biểu tình bạo loạn bùng phát sau cái chết của thủ lĩnh hàng đầu của nhóm phiến quân HM Burhan Muzaffar Wani.

Hơn 70 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình với lực lượng an ninh và hàng nghìn người bị thương. Đây là đợt bạo lực nghiêm trọng nhất tại khu vực Kashmir kể từ năm 2010. Hàng trăm cảnh sát được triển khai tại thủ phủ Srinagar của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát để bảo đảm việc thực thi giới nghiêm.

Trong chiến dịch truy quét ngày 16/8, quân đội và lực lượng an ninh Ấn Độ đã tiêu diệt năm phần tử khủng bố./.