Ngày 4/4, Ấn Độ đã cho ra mắt tàu ngầm hạt nhân thuê của Nga. Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony đã chính thức khai trương chiếc tàu INS Chakra II tại căn cứ hải quân Visakhapatnam, ở bang miền đông nam đất nước Andhra Pradesh.

Chiếc tàu ngầm trọng tải 8.140 tấn này, có thể bắn được ngư lôi cũng như tên lửa mang đầu đạn hạt nhân Granat, được Mátxcơva cho Ấn Độ thuê trong thời hạn 10 năm.

Thuộc lớp Akula II, đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên do Ấn Độ tự vận hành kể từ sau khi nước này thôi không sử dụng chiếc tàu do Liên Xô sản xuất cuối cùng vào năm 1991.

“Thủy thủ đoàn của chúng ta sẽ có kinh nghiệm hoạt động dưới nước trong vài tháng liên tục, chứ không như các tàu ngầm thông thường, vốn phải nổi lên mặt nước sau những khoảng thời gian nhất định,” một quan chức hải quân giấu tên nói với hãng tin PTI.

Ấn Độ hiện đang hoàn tất việc phát triển mẫu tàu ngầm nguyên tử tự sản xuất Arihant và INS Chakra II được chờ đợi sẽ giúp hải quân nước này có được sự huấn luyện cần thiết trước khi bắt tay vào vận hành mẫu tàu ngầm nội địa trong năm nay.

Hiện Nga cung cấp 70% các thiết bị phần cứng cho quân đội Ấn Độ nhưng New Delhi không hài lòng với những trì hoãn trong các hợp đồng mua vũ khí với Mátxcơva và những năm gần đây đã tìm thêm nguồn cung từ Israel và Mỹ.

Năm nước khác cũng đã có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là Anh, Trung Quốc, Pháp, Mỹ và Nga./.

 
Trần Trọng (Vietnam+)