An Do san sang thao luan ve van de Kashmir voi Pakistan hinh anh 1 Cảnh sát Ấn Độ gác bên ngoài Ủy ban cấp cao Pakistan tại New Delhi ngày 18/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ấn Độ ngày 28/8 cho biết nước này sẵn sàng thảo luận vấn đề Kashmir với Pakistan trong khuôn khổ các thỏa thuận song phương hiện có.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi sẵn sàng tham gia đối thoại với Pakistan trong khuôn khổ Thỏa thuận Simla và Tuyên bố Lahore mà hai bên đã ký kết. Cả hai thỏa thuận này đều tạo điều kiện cho việc thảo luận mọi vấn đề tồn đọng, trong đó có vấn đề Jammu và Kashmir.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ được đưa ra sau khi cùng ngày, hội đồng lập pháp khu vực Kashmir tuyên bố thông qua một nghị quyết quy định chính quyền địa phương cần hối thúc New Delhi nối lại đàm phán với Islamabad và có các biện pháp ngăn chặn các cuộc đấu súng giữa quân đội hai nước tại khu vực đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) và Đường biên giới quốc tế (IB).

Theo người phát ngôn của hội đồng này, việc nối lại đàm phán giữa Ấn Độ và Pakistan là cần thiết nhằm khôi phục hòa bình tại khu vực nói chung cũng như tại Jammu và Kashmir nói riêng.

Chính phủ cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp giảm căng thẳng và ổn định cuộc sống cho người dân tại khu vực.

Những căng thẳng tại khu vực biên giới Ấn Độ-Pakistan trong thời gian qua đã ảnh hưởng tới đời sống của hơn 15.000 người dân tại 45 ngôi làng nằm dọc IB ở tỉnh Jammu.

Trong khi đó, cùng ngày, lính biên phòng Ấn Độ và Pakistan đọ súng ác liệt dọc IB, chỉ vài giờ sau khi quan chức hai bên họp cấp chỉ huy để "tháo ngòi nổ" căng thẳng tại khu vực biên giới chung sau hàng loạt động thái vi phạm ngừng bắn của binh sỹ hai nước.

Những cuộc đụng độ đó diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Pakistan và Ấn Độ một lần nữa căng thẳng sau khi New Dehli hồi tuần trước thông báo hủy kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán cấp bí thư đối ngoại với Pakistan vào ngày 25/8 - một động thái được cho là nhằm đáp trả việc Cao ủy Pakistan tại Ấn Độ Abdul Basit đã tham vấn một số thủ lĩnh ly khai Kashmir về cuộc đàm phán, bất chấp sự phản đối của phía New Dehli.

Bộ Ngoại giao Pakistan ngay sau đó đã ra tuyên bố chỉ trích việc Ấn Độ quyết định hủy cuộc hội đàm cấp bí thư đối ngoại với Islamabad "là một bước thụt lùi trong những nỗ lực thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp."

Đối thoại giữa Ấn Độ và Pakistan bị đình trệ kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở thành phố Mumbai của Ấn Độ năm 2008, khiến hơn 170 người thiệt mạng.

Phía Ấn Độ cáo buộc một nhóm phiến quân ở Pakistan đứng sau vụ tấn công, trong khi Pakistan bác bỏ liên quan đến vụ này./.
(TTXVN/Vietnam+)