An Do, Saudi Arabia khang dinh quyet tam chong khung bo hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman. (Nguồn: livemint.com)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman đang ở thăm New Delhi đã tiến hành hội đàm ngày 20/2, trong đó hai bên cam kết hợp tác để ngăn chặn khủng bố và cực đoan.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thái tử Saudi Arabia khẳng định khủng bố và cực đoan là một mối quan ngại chung, Saudi Arabia sẽ hợp tác với Ấn Độ và các nước láng giềng về vấn đề này.

[Thái tử Saudi Arabia "hâm nóng" quan hệ đồng minh với châu Á]

Thái tử Mohammed cũng nhấn mạnh Riyadh sẽ hỗ trợ New Delhi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thông qua chia sẻ thông tin tình báo.

Thái tử Saudi Arabia cũng bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác thương mại với Ấn Độ.

Theo đó, Công ty dầu khí và khí đốt tự nhiên khổng lồ Saudi Aramco cho biết đang đàm phán với Công ty Reliance Industries Ltd của Ấn Độ để có thể đầu tư và đang tìm kiếm thêm những cơ hội khác.

Thái tử Saudi Arabia hy vọng giá trị thương mại giữa hai nước sẽ đạt hơn 100 tỷ USD trong 2 năm tới.

Về phần mình, Thủ tướng Modi cho biết hai bên nhất trí cần gây sức ép "nhiều nhất có thể" đối với những quốc gia bảo trợ khủng bố; phá hủy cơ sở hạ tầng của khủng bố và chấm dứt hệ thống hậu thuẫn khủng bố bằng việc đưa ra những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc.

Theo ông Modi, hai bên cũng thảo luận về nhiều khía cạnh của quan hệ chiến lược và thương mại.

Ông nhấn mạnh Saudi Arabia là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất của Ấn Độ và một nguồn quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng của New Delhi.

Thủ tướng Modi hoan nghênh đầu tư của quốc gia vùng Vịnh này vào cơ sở hạ tầng của Ấn Độ.

Ngoài ra, Thủ tướng Narendra Modi chính thức hoan nghênh Saudi Arabia tham gia Liên minh Năng lượng Mặt Trời do Ấn Độ đứng đầu.

Ông cũng lưu ý hai bên đã trao đổi về cách thức tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng.

Sau buổi hội đàm, hai bên đã ký 5 thỏa thuận trong các lĩnh vực đầu tư, du lịch, nhà ở, thông tin và truyền thông.

Thái tử Saudi Arabia đang có chuyến thăm Ấn Độ 2 ngày, từ 19-20/2. Trước đó, Thái tử Mohammed đã thăm Pakistan 2 ngày. Tại đây, ông cam kết khoản đầu tư trị giá 20 triệu USD cho quốc gia Hồi giáo này.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan sau vụ đánh bom liều chết tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hôm 14/2 vừa qua khiến hơn 40 cảnh sát Ấn Độ thiệt mạng.

Nhóm Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan nhận đã tiến hành vụ tấn công này. Ấn Độ cáo buộc Pakistan dính líu vụ tấn công trên và chỉ trích Islamabad không nỗ lực ngăn chặn các nhóm phiến quân hoạt động trên lãnh thổ Pakistan, trong đó có JeM.

Trong khi đó, Pakistan tuyên bố nước này không liên quan đến các vụ khủng bố xuyên biên giới, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với phía Ấn Độ điều tra vụ tấn công khủng bố trên.

Sau Ấn Độ, Thái tử Mohammed dự kiến đến Trung Quốc cuối ngày 20/2./.
Huy Lê-Hoàng Yến-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)