An Do, Saudi Arabia lap hoi dong doi tac chien luoc chong khung bo hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Quốc vụ khanh Đối ngoại Saudi Arabia. (Nguồn: ndtv.com)

Ấn Độ và Saudi Arabia đã nhất trí thành lập hội đồng đối tác chiến lược nhằm tăng cường hợp tác chống khủng bố.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 11/3 ra tuyên bố nêu rõ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj đã thảo luận vấn đề trên với Quốc vụ khanh Đối ngoại Saudi Arabia Adel bin Ahmed Al Jubeir thăm New Delhi cùng ngày.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Swaraj nhấn mạnh cần phải triển khai hành động có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược nhằm phá hủy các cơ sở hạ tầng khủng bố trong cuộc chiến chống mối đe dọa này.

Giới phân tích nhận định Saudi Arabia có tầm ảnh hưởng đáng kể đối với Pakistan thông qua một gói hỗ trợ kinh tế lớn, Ấn Độ hy vọng Riyadh thuyết phục Islamabad ngừng hậu thuẫn phiến quân đang hoạt động chống các lực lượng Ấn Độ ở khu vực Kashmir.

Trong chuyến thăm New Delhi hồi tháng trước, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã từng đề xuất chia sẻ thông tin tình báo với Ấn Độ.

[Ấn Độ, Mỹ hối thúc Pakistan triệt phá các cơ sở hạ tầng khủng bố]

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã lần lượt điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al-Nahyan về việc chống các nhóm khủng bố có căn cứ ở Pakistan.

Trong các cuộc điện đàm, Thủ tướng Modi nhấn mạnh lập trường của Ấn Độ coi khủng bố là "một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh thế giới."

Ấn Độ đang theo đuổi những chính sách chống khủng bố mạnh mẽ hơn, trong bối cảnh vụ đánh bom ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 14/2 làm ít nhất 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng đang gây căng thẳng trong quan hệ Ấn Độ-Pakistan.

Mặc dù những ngày gần đây đã xuất hiện các tín hiệu "hạ nhiệt" căng thẳng giữa hai nước, lực lượng an ninh Ấn Độ vẫn tiếp tục tiến hành các chiến dịch truy quét các tay súng cực đoan khỏi nước này.

Kể từ khi xảy ra vụ đánh bom nói trên, ít nhất 15 tay súng đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh tại khu vực Kashmir. Trong khi đó, 12 nhân viên an ninh và hai dân thường cũng đã thiệt mạng./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)