(Nguồn: Defencenewsindia.com)

Ngày 25/7, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết Tổ chức các tuyến đường biên giới (BRO) sẽ xây dựng 2 đường hầm qua đèo Sela, cao 4.170m, ở bang Arunachal Pradesh, giáp biên giới với Trung Quốc.

Tuyên bố của BRO cho biết dự án đường hầm dài 475m và 1.790m xuyên qua núi Sela-Chabrela đã hoàn thành các chi tiết kỹ thuật và sẽ được tiến hành khảo sát trên thực địa sau mùa mưa.

Các tuyến đường hầm trên sẽ được kết nối với tuyến đường Balipara-Chaudur-Tawang hiện có ở phía Nurarang, qua đó rút ngắn khoảng cách từ Tawang tới biên giới Trung Quốc khoảng 10km và cắt giảm ít nhất 1 giờ đi lại giữa trụ sở quân đoàn 4 của Lục quân Ấn Độ tại Tezpur và Tawang.

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ tuân thủ các thỏa thuận biên giới]

Hơn nữa, các đường hầm trên cũng sẽ đảm bảo quốc lộ NH-13, nhất là đoạn đường dài 171 km giữa Bomdila và Tawang có thể được tiếp cận trong mọi điều kiện thời tiết.

Dự án trên đáp ứng yêu cầu đẩy nhanh kết nối với biên giới Tây Tạng thông qua địa hình khó khăn ở dãy Himalaya phía Đông và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của quân đội Ấn Độ trong mùa Đông khi tuyết rơi dày cản trở kết nối trên tuyến đường biên giới chiến lược này./.