Hải quân Ấn Độ. (Nguồn: hourdose.com)

Báo The Times of India ngày 29/5 đưa tin Ấn Độ đang "theo dõi chặt chẽ" các hoạt động của hải quân Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn bên lề hội nghị các tư lệnh hải quân được tổ chức tại New Delhi ngày 28/5, Tư lệnh hải quân Ấn Độ R.K Dhowan nói: "Hoạt động của hải quân Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ. Các tàu của Trung Quốc, gồm cả tàu ngầm đã có mặt ở Ấn Độ Dương từ năm 2008.”

Nhấn mạnh trách nhiệm của lực lượng hải quân trong việc bảo vệ bờ biển Ấn Độ Dương và đảm bảo an ninh khu vực, ông R.K Dhowan khẳng định lực lượng hải quân Ấn Độ hiện đủ khả năng bảo vệ các lợi ích quốc gia ở Ấn Độ Dương.

Liên quan tới việc Trung Quốc công bố Sách Trắng về chiến lược quân sự, trong đó nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của hải quân nước này hướng tới xây dựng một cường quốc hàng hải, ông Dhowan bày tỏ sự xem nhẹ đối với vấn đề này khi cho rằng hải quân mỗi quốc gia đều có kế hoạch hoạt động riêng liên quan đến tất cả các khía cạnh từ phòng thủ đến giám sát.

Tại hội nghị lần này, các tư lệnh hải quân Ấn Độ cũng xem xét kế hoạch tổ chức Diễn tập hải quân quốc tế trong năm tới, trong đó hải quân Trung Quốc cũng được mời tham dự./.