Thời tiết nắng nóng tại Hyderabad ngày 26/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Y tế Ấn Độ ngày 27/5 đã tăng cường hỗ trợ hai bang Andhra Pradesn và Telangana đang bị nắng nóng hoành hành dữ dội nhất, đồng thời lên kế hoạch hướng dẫn tất cả các bang đối phó với tình trạng nắng nóng.

Bộ trưởng Y tế Ấn Độ J. P. Nadda đang tham dự hội nghị Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) tại Geneva (Thụy Sĩ) đã chỉ thị cho Thứ trưởng của bộ này làm việc với các quan chức y tế tại bang Andhra Pradesh và Telangana để nắm được tình hình nhằm giúp đỡ và hỗ trợ y tế nếu cần thiết.

Tính đến ngày 26/5, tổng số người tử vong do nắng nóng tại Ấn Độ đã lên tới 1.242 người, trong đó có 852 người tại bang Andhra Pradesh và 340 người tại Telangana.

Ngoài hai khu vực trên, nhiệt độ tối đa tại các bang khác như Delhi, Maharashtra, Rajasthan, Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, Odisha và West Bengal đều trên 45 độ C trong mấy ngày nay.

Giám đốc trung tâm khí tượng tại thành phố Hyderabad, Y. K Reddy ngày 27/5 nhận định tình trạng nắng nóng như thiêu đốt có thể tiếp tục thêm hai ngày nữa tại Telangana và thêm ba ngày tại Andhra Pradesh.

Chính quyền bang Andhra Pradesh đã đề nghị các bác sỹ sẵn sàng giúp đỡ về y tế cho những người bị ảnh hưởng.

Phần lớn những người tử vong trong đợt nắng nóng tại Ấn Độ là người nghèo, người vô gia cư sống tại các khu ổ chuột và công nhân xây dựng làm việc ngoài trời nắng liên tục trong nhiều giờ. Trong khi đó, nhiệt độ tăng cao gây nhiều bệnh tật như tiêu chảy và hô hấp ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Cùng ngày, thủ đô Cairo và các tỉnh khác của Ai Cập đã trải qua thời tiết nắng nóng chưa từng thấy với nhiệt độ cao nhất lên tới 45 độ C.

Người phát ngôn của Cơ quan khí tượng Ai Cập lý giải nguyên nhân của hiện tượng này là do vùng áp suất thấp ở sa mạc kết hợp với gió Tây từ Sa mạc miền Tây. Dự báo, đợt nắng nóng sẽ giảm 10 độ C vào ngày hôm sau.

Đa số người dân của quốc gia đông dân nhất Arab này đã phải ở nhà hoặc nơi kín để tránh thời tiết bất thường cùng với gió bụi.

Một số người dân đã chọn nghỉ việc ở nhà khiến tỷ lệ vắng mặt ở công sở và trường học tăng, trong khi doanh số bán điều hòa, quạt và đồ uống lạnh tăng mạnh./.