Trong khuôn khổ chuyến thăm Kazakhstan của Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid từ ngày 25 - 26/4, hai bên đã thảo luận phương thức đẩy mạnh các mối liên kết về năng lượng.

Trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Khurshid với người đồng cấp Kazakhstan Erlan Idrissov ở Almaty ngày 26/4, hai bên đã thảo luận ý tưởng xây tuyến đường ống dẫn khí đốt dài 1.500km nối hai nước, đi qua lãnh thổ một số nước.

Vấn đề này đã được đề cập lần đầu tiên trong chuyến thăm Ấn Độ của ông Idrissov hồi tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, hai bên nhất trí ý tưởng này cần có thời gian để nghiên cứu triển khai và cho đến lúc đó, hai nước sẽ chú ý tới dự án xây dựng tuyến đường ống kết nối Turkmenistan-Afghanistan-Pakistan-Ấn Độ (TAPI), hiện đang được triển khai nhưng với tốc độ chậm.

Ý tưởng xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt với Kazakhstan do Ấn Độ đề nghị, xuất phát từ thành phố Shymkent - trung tâm lọc dầu của Kazakhstan - sau đó đi qua Uzbekistan, Afghanistan trước khi đi theo tuyến đường ống TAPI vào Ấn Độ.

Các quan chức Ấn Độ cho rằng kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí từ Kazakhstan là trục Đông-Tây. Cũng như TAPI, đường ống này sẽ tạo thêm một tuyến đường mới cho khí đốt Trung Á tới Nam Á./.

(TTXVN)