Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 11/8, tin truyền thông cho biết Ấn Độ đã tăng cường số lượng binh sỹ dọc biên giới miền Đông Bắc với Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa New Delhi và Bắc Kinh liên quan đến cao nguyên chiến lược Doklam (Trung Quốc gọi là Động Lãng).

Hãng tin PTI dẫn lời một quan chức chính phủ cho hay: "Số lượng binh sỹ dọc biên giới với Trung Quốc ở Sikkim và Arunachal đã gia tăng.

Theo quan chức này, Ấn Độ cũng nâng "mức độ cảnh giác" của binh sỹ tại các khu vực này. Tuy nhiên, quan chức nói rằng không có binh sỹ được triển khai tăng cường ở cao nguyên Doklam, nơi khoảng 350 quân nhân Ấn Độ đang đối đầu với binh sỹ Trung Quốc suốt gần 7 tuần qua.

[Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ rút quân ngay lập tức khỏi Doklam]

Căng thẳng biên giới bắt đầu hồi tháng 6 khi binh sỹ Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường đi qua Doklam, một điểm giao cắt 3 nước Ấn Độ-Trung Quốc-Bhutan đồng thời là khu vực tranh chấp giữa Bắc Kinh và Thimphu.

Là một đồng minh thân cận của Buhtan, Ấn Độ đã triển khai binh sỹ để ngăn chặn dự án xây đường, qua đó khiến Bắc Kinh cáo buộc Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ./.