Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/1, mạng tin Sputnik cho biết Ấn Độ đang mở rộng lĩnh vực hàng hải và năng lực của hải quân để thực hiện tham vọng trở thành cường quốc ở Ấn Độ Dương.

Phát biểu tại “Đối thoại Raisina” lần thứ hai tổ chức ở thủ đô New Delhi mới đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: “Ấn Độ có lịch sử lâu dài của một quốc gia biển. Phạm vi ảnh hưởng của Ấn Độ Dương vượt ra ngoài giới hạn của ven biển. Sáng kiến ​​của New Delhi về “An ninh, Thịnh vượng cho tất cả khu vực (SAGAR) - không chỉ giới hạn trong việc bảo vệ đất liền và hải đảo, mà xác định những nỗ lực của Ấn Độ để tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh trong các mối quan hệ hợp tác hàng hải.”

Ông Modi nhấn mạnh “sự hội tụ, hợp tác và hành động tập thể sẽ đẩy hoạt động kinh tế và hòa bình trong khu vực hàng hải. Ấn Độ cũng tin rằng trách nhiệm chính cho hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở Ấn Độ Dương thuộc về những người sống trong khu vực này.

Ấn Độ mong muốn các nước hợp tác với nhau trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trước đó, hãng thông tấn PTI của Ấn Độ công bố báo cáo có tiêu đề “Những triển vọng và tình hình kinh tế thế giới” của Liên hợp quốc cho rằng Ấn Độ vẫn là nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới và sẽ đạt tốc độ tăng 7,7% trong tài khóa 2017.

Báo cáo trên cho hay Ấn Độ sẽ đạt mức tăng trưởng 7,7% trong tài khóa 2017 là do nước này được hưởng lợi từ lĩnh vực tiêu dùng tư nhân tăng mạnh, cũng như việc áp dụng những cải cách quan trọng trong nước.

Ngoài ra, báo cáo này còn dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ trong tài khóa 2018 ở mức 7,6%./.