An Do thay Trung Quoc tro thanh nha nhap khau dau hang dau cua My hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: PTI)

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ dường như đã tìm thấy một bạn hàng thay thế cho đối tác lâu nay Trung Quốc, đó là Ấn Độ.

Dữ liệu tổng hợp bởi Oil Research and Forecast (Nghiên cứu và Dự đoán về Dầu) từ Thomson Reuters cho thấy Ấn Độ đã đặt mua tổng cộng 9,94 triệu thùng dầu thô, tương đương khoảng 319.000 thùng/ngày, từ Mỹ dự kiến sẽ cập cảng trong tháng Tám này.

Lượng dầu này cao gần gấp ba con số 119.000 thùng/ngày Ấn Độ nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 7/2018, và cao hơn nhiều mức 190.000 thùng/ngày được ghi nhận trong tháng 11/2017 (mức cao kỷ lục trước đó tính theo tháng).

Đáng lưu ý đơn đặt hàng riêng trong tháng 8/2018 cao hơn tổng lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu trong các tháng 1-7/2018 là 9,65 triệu thùng dầu từ Mỹ, cho thấy mức độ gia tăng của đất nước châu Á này trong nhập khẩu dầu từ Mỹ.

[Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và mối nghi ngại từ châu Á]

Việc các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ để mắt và quan tâm đến dầu mỏ Mỹ được cho là một tin vui đối với các nhà sản xuất dầu khí đá phiến của Xứ sở Cờ hoa, hiện đang tìm kiếm các khách hàng ngoài Trung Quốc - nước có khả năng giảm nhập khẩu “vàng đen” của Mỹ khi tranh cãi thương mại giữa Bắc Kinh và Washington gia tăng. Mặc dù chưa áp đặt, Trung Quốc mới đây đề xuất các mức thuế nhập khẩu lên đến 25% đối với dầu thô cũng như với khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và than của Mỹ.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc dường như đã chững lại trong tháng này với mức dự kiến khoảng 342.000 thùng/ngày và được dự đoán sẽ giảm trong tháng 9/2018. Tính đến nay, Trung Quốc đã đặt hàng khoảng 203.000 thùng dầu/ngày từ Mỹ dự kiến sẽ cập cảng trong tháng 9/2018.

Đối với các nhà xuất khẩu dầu Mỹ, Ấn Độ là một thị trường tiềm năng để mở rộng hoạt động kinh doanh, với thời gian vận chuyển dầu từ Vịnh Mexico đến bờ Tây của Ấn Độ mất khoảng ba tuần, không khác nhiều so với thời gian vận chuyển dầu đến Trung Quốc.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, đã nhập khẩu khoảng 970.000 thùng dầu/ngày từ Saudi Arabia trong tháng 7/2018, so với mức nhập khẩu bình quân 787.100 thùng/ngày trong nửa đầu năm nay./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)