Đấu giá cung cấp dịch vụ điện thoại di động công nghệ 3G của Ấn Độ đã kết thúc ngày 19/5 với cuộc bỏ thầu cuối cùng mang lại cho Chính phủ Ấn Độ gần 15 tỷ USD, cao gấp đôi dự tính ban đầu.

Kết quả cung cấp dịch vụ 3G được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Ấn Độ sau 34 ngày đấu giá căng thẳng, khiến giá cấp phép triển khai dịch vụ 3G trên toàn lãnh thổ nước này được nâng lên trên 3,6 tỷ USD.

Chín công ty điện thoại di động, trong đó có những hãng hàng đầu tại thị trường Ấn Độ là Bharti Airtel và Reliance Communications, đã tham gia hơn 180 vòng đấu giá.

Giá thắng thầu cung cấp trọn gói dịch vụ 3G trên khắp đất nước Ấn Độ là 168,2 tỷ rupi (3,6 tỷ USD), cao gấp nhiều lần mức khởi điểm 35 tỷ rupi.

Không một công ty bỏ thầu nào giành được toàn bộ 22 khu vực dịch vụ, nhưng Bharti, Reliance và Vodafone Essar đã may mắn được quyền cung cấp dịch vụ này ở hai khu vực lớn nhất là thủ đô New Dehli và thành phố Mumbai.

Số tiền mà Chính phủ Ấn Độ thu được từ việc bán quyền cung cấp dịch vụ 3G ước lên tới 677 tỷ rupi (14,6 tỷ USD) và khoản thu này sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách đang khá lớn tại Ấn Độ. Ban đầu, Chính phủ Ấn Độ dự kiến thu 350 tỷ rupi từ đấu giá dịch vụ 3G cho điện thoại di động, động thái được xem là có tính chất quyết định trong nỗ lực đưa nước này bước vào kỷ nguyên Internet.

Hiện có gần một nửa thuê bao di động tại Ấn Độ, nhưng chỉ một phần trong số này kết nối Internet qua máy vi tính. Việc chính phủ đấu giá cung cấp dịch vụ 3G tại nước này sẽ giúp người sử dụng điện thoại di động có thẻ kết nối nhanh với mạng Internet.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng giá dịch vụ 3G cao có thể ngăn cản các công ty viễn thông Ấn Độ cân đối ngân sách./.

Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)