An Do thu thanh cong ten lua BrahMos tren tau chien tu san xuat hinh anh 1Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. (Nguồn: outlookindia.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 9/6, Ấn Độ đã thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, tầm xa 290km từ tàu chiến INS Kolkata ở ngoài khơi bờ biển Karwar thuộc bang Karnataka.

Tàu chiến INS Kolkata do công ty đóng tàu Mazagon của Ấn Độ tự chế tạo nhưng chưa chính thức đưa vào phiên chế của hải quân nước này và có khả năng sẽ tiến hành 16 vụ phóng thử tên lửa BrahMos trước khi đi vào hoạt động.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hãng tin PTI biết vụ phóng thử tên lửa hành trình BrahMos được tiến hành trên tàu INS Kolkata ở ngoài khơi Karwar sáng 9/6 đã đáp ứng tất cả các thông số.

INS Kolkata là tàu chiến đầu tiên tại Ấn Độ đang được thử nghiệm tích cực trước khi đưa vào phiên chế sử dụng của lực lượng hải quân Ấn Độ vào tháng Bảy tới.

Hải quân Ấn Độ đã triển khai các hệ thống tên lửa BrahMos trên một số tàu chiến, trong đó có các tàu Talwar nguồn gốc từ Nga.

Tên lửa BrahMos dự kiến trong tương lai sẽ được trang bị cho tất cả các tàu khu trục của hải quân Ấn Độ và cũng được đề xuất trang bị cho các tàu ngầm.

Hiện BrahMos đã được đưa vào phiên chế hoạt động của các lực lượng lục quân và không quân Ấn Độ.

Liên doanh BrahMos Aerospace của Nga và Ấn Độ đã phát triển nhiều loại tên lửa và hiện đang phát triển thế hệ tên lửa tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh./.

(TTXVN/Vietnam+)