Ngày 6/3, một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này đã bắn thử thành công một tên lửa đánh chặn tại bang Orissa ở miền Đông.

Tên lửa đánh chặn nói trên được bắn lên từ đảo Wheeler ngoài khơi bang Orissa và đã tiêu diệt tên lửa "mục tiêu" đang bay tới ở tầm cao 80 km so với mực nước biển.

Tên lửa "mục tiêu" là một phiên bản sửa đổi từ loại tên lửa đất đối đất Dhanush. Nó được bắn từ một tàu trên Vịnh Bengal và bị tên lửa đánh chặn tiêu diệt khi đang thực hiện giai đoạn bay cuối cùng sau khi được bắn ra.

Đây là lần thứ hai Ấn Độ tiến hành thử tên lửa trong mấy ngày qua, tiếp sau vụ thử thành công tên lửa hành trình siêu âm Brahmos tại sa mạc Rajasthan ở miền Tây hôm 4/3.

Chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo của Ấn Độ là một sáng kiến nhằm phát triển và triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo đa năng để bảo vệ Ấn Độ khỏi các vụ tấn công bằng tên lửa.

Chương trình này là một hệ thống hai tầng, gồm hai tên lửa đánh chặn, ký kiệu "Tên lửa phòng không Prít-vi (PAD) để đánh chặn ở tầm cao và "Tên lửa Phòng không tiên tiến" để đánh chặn ở tầm thấp hơn" (AAD).

PAD được thử hồi tháng 11/2006 và AAD được thử hồi tháng 12/2007. Với việc thử PAD, Ấn Độ trở thành nước thứ tư trên thế giới chế tạo thành công một hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo, sau Mỹ, Nga và Israel./.

(TTXVN/Vietnam+)