Một tuyến đường cao tốc ở Ấn Độ.

Ngày 9/9, trang mạng Financial Express đưa tin nhằm tăng cường khả năng kết nối với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ấn Độ đã đề xuất thành lập lực lượng đặc biệt chung để nghiên cứu mở rộng dự án đường cao tốc ba bên giữa Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan (IMT) kết nối tới Campuchia, Lào và Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, đề nghị trên được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chính thức đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 14 được tổ chức tại Lào hôm 8/9. Dự kiến, dự án IMT sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2019-2020 với sự giám sát trực tiếp của Bộ Ngoại giao Ấn Độ. Sau khi hoàn thành, IMT sẽ mở rộng các cơ hội kinh tế, thương mại và tạo ra sự kết nối, hội nhập sâu rộng hơn giữa Ấn Độ với các nước ASEAN.

Tuyến đường cao tốc trên là một phần của dự án kết nối Hành lang Đông-Tây ASEAN và được xem là tuyến đường bộ quan trọng nối liền Ấn Độ với Đông Nam Á và xa hơn nữa.

IMT gồm 4 làn đường có chiều dài khoảng 3.200km với điểm đầu ở thị trấn Moreh, bang Manipur của Ấn Độ, đi qua nhiều khu vực của Myanmar như Tamu, Kalewa, Yargyi, Monya, Mandalay, Meiktila, Myawaddy và điểm cuối là Mae Sot của Thái Lan./.