Hải quân Philippines diễn tập tình huống giải cứu con tin trong cuộc tập trận đổ bộ tại Ternate. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 14/7, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết nước này đang nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về thỏa thuận đóng 2 tàu khu trục loại nhỏ cho hải quân Philippines.

Một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết cơ quan ngoại giao của nước này tại Manila đã được chỉ thị can thiệp và thúc đẩy các cuộc đàm phán về thương vụ này trước nguy cơ bị đổ vỡ sau khi hải quân Phillipines đánh giá thấp năng lực tài chính của Tập đoàn đóng tàu Ấn Độ GRSE - đối tác sẽ ký hợp đồng với Philipines.

Nguồn tin trên cũng lưu ý rằng nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về thương vụ này diễn ra sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) ra phán quyết hôm 12/7 khẳng định Trung Quốc đã vi phạm các quyền chủ quyền của Philippines ở Biển Đông.

Do đó, các cuộc thảo luận bao gồm cả việc chính phủ Ấn Độ đảm bảo sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết để thực hiện hợp đồng.

Trước đó, Tập đoàn nhà máy đóng tàu thuộc sở hữu nhà nước Ấn Độ GRSE đã đánh bại các tập đoàn đóng tàu khổng lồ của Hàn Quốc như Daewoo và Hyundai, Công ty Navantia của Tây Ban Nha trong đàm phán về hợp đồng đóng hai tàu khu trục loại nhỏ cho Philippines.

Hiện Ấn Độ cũng đang theo đuổi các hợp đồng cung cấp trang thiết bị quân sự, nhất là trong lĩnh vực hải quân cho một số quốc gia trong khu vực Biển Đông.

Theo đó, Ấn Độ đang thúc đẩy các hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa siêu thanh BrahMos, 2 tàu khu trục lớp Petya và ít nhất 10 tàu tuần tra cho Việt Nam./.