Máy bay không người lái của Mỹ. (Nguồn: Pinterest)

Reuters đưa tin, giới chức Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang thúc giục Mỹ nhanh chóng chấp thuận yêu cầu mua máy bay do thám không người lái Predator cho hải quân nước này, khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có chuyến thăm Mỹ nhằm cố gắng cải thiện mối quan hệ với Washington vào cuối tuần này.

New Delhi cho rằng việc đảm bảo thỏa thuận mua 22 máy bay không người lái phi vũ trang là phép thử quan trọng đối với mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước, phát triển mạnh dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhưng đã bị trì trệ kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống và chủ trương đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ trong vấn đề hạt nhân tại Triều Tiên.

[Ấn Độ tiếp nhận khẩu pháo "siêu chiến trường" M777 đầu tiên của Mỹ]

Ấn Độ là quốc gia mua nhiều vũ khí của Mỹ và mới đây được Washington cho là đồng minh quốc phòng lớn của Mỹ.

Ấn Độ muốn bảo vệ đường bờ biển dài 7.500 km khi Bắc Kinh mở rộng các tuyến thương mại hàng hải và các tàu ngầm Trung Quốc tăng cường ẩn nấp trong vùng biển khu vực.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ lo ngại việc đưa những máy bay không người lái công nghệ cao vào Nam Á sẽ có những tác động gây bất ổn tiềm tàng tới khu vực căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đặc biệt tại vùng Kashmir./.