Lực lượng an ninh Ấn Độ bên ngoài căn cứ không quân Pathankot. (Nguồn: PTI)

Ngày 5/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã hối thúc người đồng cấp Pakistan Nawaz Sharif có hành động mạnh mẽ và ngay lập tức đối với thủ phạm đứng sau vụ tấn công căn cứ không quân Pathankot của Ấn Độ khiến 7 binh s​ỹ nước này thiệt mạng.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Sharif đã có cuộc điện đàm với ông Modi nhằm thảo luận về vụ tấn công căn cứ Pathankot tại bang Punjab, miền Bắc Ấn Độ, gần biên giới Pakistan.

Ông Modi nhấn mạnh sự cần thiết của việc Pakistan phải có hành động mạnh mẽ và ngay lập tức đối với các tổ chức và cá nhân đứng sau và có liên quan đến vụ tấn công khủng bố này. Tuyên bố khẳng định New Delhi đã cung cấp cho Islamabad thông tin cụ thể về vụ việc. Giới chức an ninh Ấn Độ cho rằng các tay súng tham gia tấn công là thành viên của nhóm Jaish-e-Mohammed ở Pakistan. Nhóm này đã gây ra vụ tấn công nhằm vào Quốc hội Ấn Độ năm 2001.

Về phần mình, Thủ tướng Sharif đã đảm bảo rằng chính phủ của ông sẽ có những hành động nhanh chóng và kiên quyết.

Cũng trong ngày 5/1, dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar sẽ tới căn cứ Pathankot để đánh giá tình hình. Tháp tùng ông Parrikar có Tư lệnh Không quân Ấn Độ, Đại tướng Arup Raha và Tư lệnh Lục quân, Tướng Dalbir Singh Suhag.

Rạng sáng 2/1, một nhóm 6 tay súng đã tấn công căn cứ Pathankot bằng vũ khí tự động và lựu đạn. Mặc dù đấu súng chấm dứt song chiến dịch rà soát căn cứ vẫn đang được tiến hành. Hiện giới chức Ấn Độ mới xác nhận đã tiêu diệt 5 tên trong số này, trong khi thi thể của tên còn lại được cho là nằm dưới đống đổ nát. Bên phía lực lượng an ninh Ấn Độ có 7 binh sỹ đã thiệt mạng.

Căn cứ Pathankot là nơi đặt máy bay chiến đấu MiG-21 do Nga chế tạo và trực thăng Mi-35. Toàn bộ cơ sở vật chất của Lực lượng không quân Ấn Độ tại đây vẫn an toàn sau vụ tấn công.

Sau vụ việc, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu kiểm tra an ninh tại toàn bộ các kho vũ khí quốc phòng thiết yếu trên khắp nước này để phát hiện các nguy cơ về lỗ hổng an ninh./.